Chiến lược Marketing Khan hiếm: Cách kiếm nhiều tiền hơn bằng việc tạo “khan hiếm ảo”

49 0

Trong vài năm gần đây, Chiến lược Marketing mà các nhà tiếp thị đang cố gắng thực hiện đó là “giảm sự kháng cự”, nhằm nỗ lực thu hút người tiêu dùng thông qua sự tiện lợi và khả năng tiếp cận dễ dàng. Điều này đã mang đến những sự đổi mới như: thanh toán bằng một cú nhấp chuột, cho phép người tiêu dùng bỏ qua các bước rườm rà trong quy trình thanh toán, giúp sản phẩm dễ mua hơn bao giờ hết.

Chiến lược Marketing Khan hiếm là gì?

Marketing khan hiếm là ý tưởng về việc hạn chế cung cấp sản phẩm, thường được thực hiện thông qua việc hạn chế tính sẵn có của sản phẩm trong một khung giờ nhất định hoặc giảm sản lượng. Phương pháp này thường áp dụng đồng thời cả hai cách trên.

Nguyên tắc này được mô tả dễ hiểu như sau: Tất cả chúng ta đều muốn những gì chúng ta không thể có và thích phô trương khi chúng ta có thứ mà những người khác không có. Marketing khan hiếm tận dụng mong muốn này, tạo ra nhu cầu thông qua sự bí ẩn và lôi kéo. Đó là một cách thông minh để đảm bảo rằng một sản phẩm sẽ được “quét sạch” khỏi kệ hàng với sự lan tỏa rộng rãi mà mọi thương hiệu đều muốn tạo ra.

Bây giờ chúng ta đã biết rõ Marketing khan hiếm là gì. Vậy ta hãy đi tìm hiểu sâu vào một số ví dụ về các doanh nghiệp trong những ngành công nghiệp khác nhau, những người đã ứng dụng thành công Chiến lược Marketing này.

Thực phẩm và đồ uống

Các dịch vụ theo mùa là một ví dụ phổ biến về marketing sự khan hiếm. Dưới đây là 3 thương hiệu đã làm được điều đó.

1. Pappy Van Winkle

Pappy Van Winkle là giấc mơ của những người sành rượu whisky. Được sản xuất độc quyền với sản lượng hạn chế, loại rượu này là một trong những loại rượu được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới.

Chỉ có 7000 thùng được sản xuất mỗi năm và những người đam mê rượu whisky sẽ phải trả hàng trăm USD cho một chai rượu để thưởng thức. Nhưng chỉ trong trường hợp họ có đủ may mắn để tìm mua nó. Bởi vì nguồn cung rất hạn chế, các cửa hàng rượu may mắn có được một vài chai thường mang chúng ra tổ chức đấu giá.

Tại một số bang như bang Idaho, người ta thậm chí còn tổ chức một buổi quay xổ số thường niên để phân phối các chai rượu Pappy Van Winkle hàng hiếm của mình.

2. Goodnight Fatty và Back Alley Bacon

Goodnight Fatty và Back Alley Bacon ở Salem, Massachusetts sử dụng chiến lược Marketing khan hiếm theo một cách khá “ồn ào”. Sẽ có hai cửa hàng được mở trong thời gian cố định, và những món ăn họ nấu ra sẽ là những gì bạn có thể nhận.

Back Alley Bacon phục vụ những món ăn ngon miệng của họ theo một cách bí mật. Họ cung cấp đồ ăn từ một cửa hàng không có tên bởi một người đàn ông đeo mặt nạ lợn, người chỉ được biết đến với cái tên là Đầu bếp Jon Hamm.

Khách hàng đến Back Alley Bacon được yêu cầu một mật khẩu và phải thay đổi chính xác nó. Cả hai đều được đăng tải trên trang Facebook của Back Alley Bacon. Nhưng họ không nói thêm gì về đồ ăn nhằm tạo ra một trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức. Don Donato, chủ sở hữu của công ty tiếp thị thực phẩm North Shore Octocog, nói với chúng tôi “Những gì thực sự giúp khởi động Back Alley Bacon không chỉ là sự khan hiếm sản phẩm, mà còn là sự khan hiếm thông tin”.

Goodnight Fatty cung cấp các loại bánh quy, hoặc khi họ đề cập đến chúng là những món ăn của Fatty. Thực đơn là “bí mật hàng đầu”, nhưng mỗi tuần họ lại làm ra ba loại bánh quy khác nhau. Chiến lược Marketing khan hiếm của họ đã được đền đáp: chỉ trong vài năm, Goodnight Fatty từ một thương hiệu không có địa điểm kinh doanh cụ thể, đã có thể tự xây dựng cửa hàng cho riêng mình.

3. Nước sốt Tứ Xuyên của McDonald

Năm 1998, McDonald đã tung ra thị trường loại nước sốt Tứ Xuyên phiên bản giới hạn. Thời điểm nay trùng với thời gian phát hành bộ phim hoạt hình Hoa Mộc Lan của Disney. Sau khi chiến dịch quảng bá phim kết thúc, loại nước sốt này đã bị loại khỏi thực đơn và dần bị lãng quên trong nhiều năm.

Mãi cho đến khi phim hoạt hình khoa học viễn tưởng nổi tiếng “Rick và Morty” đưa nó vào một trong những tập phim của họ thì loại nước sốt này mới được nhớ lại. Thảo luận về nước sốt bùng nổ trên mạng và McDonald đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Họ tung lại sản phẩm này ra thị trường chỉ trong một ngày duy nhất với số lượng giới hạn.

Người hâm mộ và những người yêu thích ẩm thực đã đứng chờ hàng giờ để có cơ hội nhận được nước sốt. Một số khách hàng thông thái đã nhìn thấy cơ hội bán lại nước sốt trên mạng với giá hàng trăm đô la.

May mặc và Thiết kế

Thị trường thời trang và may mặc lại được nhắc tới mỗi khi có ai đó nói về sự khan hiếm trong kinh doanh. Không có gì tốt hơn cho một thương hiệu thời trang bằng việc các sản phẩm của họ có thể được nhận ra ngay lập tức. Điển hình như thương hiệu của Nike và Ralph Lauren. Chúng phổ biến đến nỗi chúng ta chỉ cần nhìn vào logo liền biết sản phẩm đó là của thương hiệu nào. Mọi người đều nhìn thấy nó và mọi người đều biết nó là gì.  

Nếu bạn làm trong ngành may mặc thì bạn phải biết người tiêu dùng sẽ chi tiêu bao nhiêu cho tủ quần áo của mình. Những đôi giày Jordans phổ biến đã trở nên nổi tiếng nhờ việc đặt giới hạn. Sản phẩm được tạo ra với số lượng hạn chế và trở nên rất được yêu thích bởi những người yêu giày trên toàn thế giới.

Con người đang thu thập tài nguyên. Trong thời kỳ cổ đại, sự sống của chúng ta phụ thuộc vào nó. Bất cứ ai có nhiều thực phẩm hoặc công cụ tốt nhất sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. Ngày nay, các nhà tiếp thị tận dụng mong muốn bẩm sinh của chúng ta là sưu tập và dự trữ. Brady Sadler, tác giả của cuốn sách “Cộng tác là Vua” nói: “Sử dụng từ “sưu tập” là một cách khác chỉ sự khan hiếm.

Khi các thương hiệu triển khai từ này, nó bao hàm nhu cầu, giá trị, sự lặp lại và nó mang một yếu tố sáng tạo trong việc mua hàng. Nó cho phép người tiêu dùng thèm muốn một cái gì đó và cố gắng định hình nó như một cửa hàng tiêu thụ”. Đây là ba thương hiệu đã biến sản phẩm của họ thành “hàng hóa có thể sưu tập” thông qua marketing khan hiếm.

1. Mondo

Mondo ủy thác cho các nghệ sĩ tạo ra các thiết kế thay thế cho áo phông và áp phích quảng cáo phim, chủ yếu tập trung vào các bộ phim cổ điển hoặc sùng bái như “Jaws” và “The Shining”. Áp phích của họ phổ biến đến mức khách hàng gần như không thể mua qua mạng bởi vì nó đã được bán hết ngay tại các cửa hàng. Như là một phần thưởng bổ sung, Mondo công bố áp phích phiên bản giới hạn của họ trên tài khoản Twitter, điều này thúc đẩy đáng kể lượng truy cập đến trang web của họ.

2. Supreme

Bạn có thể thấy logo Supreme màu đỏ và trắng ở mặt sau của một chiếc áo mà ai đó mặc (hoặc phía sau chân của JR Smith). Thương hiệu này đã trở nên phổ biến trong vài năm qua bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt và theo đuổi sự sùng bái. Supreme có 11 địa điểm kinh doanh trên toàn thế giới, tung ra trang phục ở mức giới hạn, và phổ biến ở tầng lớp người nổi tiếng – công thức hoàn hảo cho sự khan hiếm.

3. Bape

Bape or A Bathing Ape Bape là một thương hiệu streetwear của Nhật Bản, sử dụng sự hợp tác và số lượng hạn chế để giữ phong cách của họ độc quyền. Giống như Supreme, người hâm mộ thu thập trang phục của Bape và họ bán lại trực tuyến với giá khá cao.

Giải trí và Công nghệ

Độc quyền là một từ khác chỉ sự khan hiếm. Tiến sĩ Dimitrios Tsivrikos, nhà tâm lý học tiêu dùng tại Đại học College London cho biết “Chúng ta thu thập các bài viết hoặc nguồn tài nguyên để tồn tại, nhưng sự tồn tại không chỉ dựa trên những gì chúng ta cần. Chúng ta cần, về mặt tâm lý, là sự khác biệt của chính mình”.

Khi một công ty cung cấp sản phẩm độc quyền, nó kích thích mong muốn bẩm sinh của con người là muốn nổi bật hơn so với những người khác. Cho dù đó là một bộ sưu tập các album của Beatles hay một chiếc iPhone bằng vàng nguyên khối, thì ngành công nghiệp giải trí và công nghệ đã tìm ra vô số cách để thu hút người tiêu dùng. Dưới đây chỉ là ba ví dụ về tiếp thị khan hiếm trong ngành này.

1. Ngày xưa của Wu Tang Clan ở Thiếu Lâm

Dù vị trí huyền thoại của Wu Tang Clan trong kho nhạc rap là không thể lay chuyển được, thì họ cũng đã không còn phù hợp với văn hóa của những rapper trẻ tuổi sành điệu. Nhưng một trong những lần PR lớn nhất trong lịch sử rap, Wu Tang đã thu âm một album có tựa đề Ngày xửa ngày xưa ở Thiếu Lâm và phát hành chỉ một bản sao.

Đây là nguyên nhân gây ra cuộc chiến giữa các nhà đấu giá. Theo Brady Sadler (Cộng tác là Vua), đó không chỉ là vấn đề về doanh thu. Anh ta nói: “Nó đã trở thành album đắt nhất từng được bán, với mức giá lên đến 2 triệu đô la. Nhưng bộ phận quan hệ công chúng và truyền thông đã kiếm được vượt xa những gì nhóm đã làm trong nhiều năm.”

Như là một phần thưởng cho việc nhóm Wu đã đảm bảo vị trí của mình trong lịch sử, họ đã phát hành rộng rãi album này vào năm 2103.

2. OnePlus

One Plus hiện là một thương hiệu điện thoại thông minh nổi tiếng, nhờ áp dụng một chiến dịch marketing thông minh: Lời Mời. Điều này không chỉ giúp OnePlus quản lý nhu cầu của khách hàng theo hướng có lợi cho mình, mà còn tạo thêm một lớp cường điệu và huyền bí cho sản phẩm. Khi OnePlus trở thành một thương hiệu hàng đầu, họ đã ngừng hệ thống Lời Mời và mở rộng dịch vụ của mình cho tất cả mọi người.

3. Gmail

Cuối cùng, chúng ta có một dịch vụ mà rất nhiều người sử dụng hàng ngày. Mặc dù hiện tại Gmail có mặt ở khắp nơi, nhưng ban đầu đây là một chương trình tìm kiếm chỉ áp dụng cho những người nhận được lời mời. Tính độc quyền của dịch vụ đã giúp tạo ra tiếng vang đáng kể, đồng thời đóng vai trò là bản chạy thử cho nền tảng email.

Áp dụng Chiến lược Marketing Khan hiếm cho doanh nghiệp của bạn

Trên đây là những ví dụ về các doanh nghiệp đã sử dụng Chiến lược Marketing khan hiếm và tạo ra thành công vượt trội. Nhưng tiếp thị sự khan hiếm không chỉ được sử dụng trên quy mô lớn để khơi gợi phản ứng của người tiêu dùng.

Bạn có thể thấy được những chiến lược này có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hãy nhớ rằng, tất cả chúng ta đều muốn những gì chúng ta không thể có, dù đó là một bữa ăn bí mật được phục vụ trong một con hẻm hay một chai rượu whisky, một đôi giày hoặc một địa chỉ email độc quyền.

Bạn hãy xem xét và tận dụng mong muốn này trong các Chiến lược Marketing tiếp theo của bạn. Bạn sẽ có được những thành công ngoài mong đợi.

Facebook Comments